Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Ánh sáng nội thất

Trong thiết kế nội thất các kiến trúc sư thường có những lời khuyên gia chủ rất lư thuyết rằng ánh sáng tượng trưng cho mặt trời, có ư nghĩa hết sức quan trọng trong việc lưu thông các luồng năng lượng. Ấy là theo thuật phong thuỷ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy dù căn nhà có đủ đồ đạc, nhưng trông vẫn hết sức nhàm tẻ nếu ánh sáng được bố trí quá vụng.

Không thể phủ nhận sự phân bổ sáng tối tinh tế là một trong những nhân tố giúp khẳng định đẳng cấp của các đồ án nội thất mà KTS nổi danh người Phillippines Jun Alday thực hiện. Dưới đây là một số suy nghĩ của nghệ sĩ này về ánh sáng.

Như một công cụ thiết kế, ánh sáng có thể giúp ta thể hiện ư tưởng, tạo ra trong căn pḥng bầu không khí vui nhộn, hoặc đầm ấm, hay bí ẩn như mong muốn, cũng có thể giảm bớt sự tù hăm. Anh sáng được điều chỉnh hợp lư có thể làm không gian trở nên sống động và tạo h́nh khoảng không. Anh sáng c̣n là một nhân tố màu sắc. Cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên cần phải được tính đến trong bố cục chung về màu.

Trong pḥng khách dùng những bóng đèn rọi có thể tập trung ánh sáng làm nổi bật những vật dụng, đồng thời tạo ra những khoảng tối hết sức duyên dáng. Đó chính là tṛ chơi ánh sáng và bóng tối cho căn pḥng một chiều sâu gợi cảm.

Những ư tưởng đơn giản nhưng có thể gây ấn tượng mạnh. Anh sáng hợp lư có thể tôn giá trị của đồ vật. Nếu không có ánh sáng, chúng ta sẽ không c̣n được chiêm ngưỡng và ngắm nh́n màu sắc và h́ng dáng của mọi vật xung quanh. Không chỉ phục vụ cho những hoạt động, sinh hoạt của con người, ánh sáng c̣n đóng vai tṛ kết hợp với các thành phần khác của nội thất để tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho ngôi nhà chúng ta, như trên tường có thể dùng đèn trang trí để chiếu sáng phụ cho các pḥng rộng hay nếu tường nhà dùng gạch thẻ trang trí th́ có thể dùng đến đèn góc chiếu hắt vào bức tường tạo chiều sâu, nổi bật các mạch vữa với nhiều cung bậc màu sắc khác nhau. Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

Ngoài những thủ pháp chiếu sáng thông thường, ánh sáng được biến hoá linh động theo ư tưởng của nhà thiết kế, theo tính chất của không gian và theo sở thích của gia chủ. Có nhiều giải pháp để vận dụng “cây đũa thần ánh sáng”.

Ví như sử dụng đèn huỳnh quang đặt âm trần sẽ tạo nên một vầng sáng dịu và có màu sắc có thể thay đổi tuỳ theo màu của đèn. Hơn thế nữa, lớp ánh sáng này che phủ những góc cạnh của trần và tác động vào thị giác của người sử dụng, tạo cảm giác chiều cao của trần được tăng một cách đáng kể.

Sự phân bổ sáng tối động hơn với sự phân mảng về màu sắc thông qua ánh sáng, làm tăng cảm giác ấm cúng và thân mật cho không gian căn pḥng. Khi ánh sáng qua những khe của màng phù điêu trên tường tạo nên một bức tranh ánh sáng tuyệt đẹp, làm tăng vẻ sang trọng của không gian nội thất.

Sự kết hợp của những lam gỗ và đèn không những đóng vai tṛ vách ngăn giữa pḥng khách và pḥng ăn mà c̣n là một dăy đèn trang trí, làm giảm chiều cao của thanh gỗ trải dài từ sàn đến trần.

Thủ pháp kết hợp kính và đèn trong nội thất được sử dụng để tạo hiệu quả tối đa. Với đèn đặt bên dưới sàn kính cường lực vừa chiếu sáng từ dưới lên trên, vừa tạo điểm nhấn lạ mắt trong toàn bộ không gian nội thất.

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC