Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Các lưu ư đối với mảng xanh nội thất

Nhà ở của người Việt thường gắn liền với thiên nhiên. V́ vậy, đưa cây xanh vào nội thất sẽ rất hữu ích, để h́nh thành cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, cải thiện môi trường sống và điều chỉnh luồng khí.

Màu xanh của cây lá xuất hiện trong nhà không chỉ điều hoà vi khí hậu, mang lại vẻ tươi mát mà c̣n giúp hồi phục sinh khí cho nơi ở. V́ vậy, cây xanh cho nội thất nên là những loại cây xanh tốt, có nhiều mầm lộc phù hợp với môi trường sống, ít ánh sáng trực tiếp và chịu bóng râm. Nên tránh các loại cây thô nhám, xù x́, gai góc.

Với người Việt, khi mang cây xanh vào nhà đều có sự cân nhắc về mặt ư nghĩa của chúng. Ở những không gian đối ngoại như tiền sảnh hoặc pḥng ăn vào dịp lễ tiệc thường chọn đặt các cây có dáng cân đối, bề thế. Ví dụ chậu mai thế hay quất đào ngày Tết thường được đặt ở không gian tiền sảnh; chậu phát tài đặt ở góc pḥng khách hoặc phát tài núi đặt ở đầu cầu thang đều là những cây có dáng đẹp, hoa tươi đem lại điều tốt lành. Cần chú ư cây có sắc xanh, đỏ và vàng tượng trưng cho mùa xuân – hè. Theo phong thuỷ, đây là những gam màu kích hoạt nguồn khí.Tuỳ theo kiến trúc của ngôi nhà và sở thích của gia chủ để có những vị trí đặt cây xanh nhất định. Tuy nhiên xu hướng chung nên đặt cây xanh vào những vị trí nhiều ánh sáng, khoảng trống của ngôi nhà hoặc những nơi mà bạn muốn che khuất tầm nh́n hoặc làm điểm nhấn...

Đối với không gian bếp, có thể bố trí những cây nhỏ gọn, tránh vướng víu và có tác dụng khử mùi, giảm khói như dương xỉ. Pḥng ăn nên đặt một số chậu cây có sắc màu vui tươi kích thích tiêu hoá ví dụ như tía tô cảnh, đỗ quyên, hoa lá đỏ.Các không gian riêng như pḥng ngủ, pḥng làm việc, pḥng trà (thuộc âm) thiên về tĩnh, thông thường cây trồng có tính trang trí điểm xuyết nhẹ nhàng nên cây trồng chỉ là bổ sung thêm tính dương cho không gian mà thôi chứ không phải làm cho không gian tưng bừng sắc hoa lên. Có thể đặt cây Bonsai, xương rồng lên bàn làm việc. Những cây như phát tài hoặc các loại hoa đều phù hợp giúp thư giăn hơn khi làm việc. Cũng cần lưu ư chỉ nên đặt một chậu cây thật nhỏ nếu cần thiết v́ nếu không, chúng sẽ hút hết oxy dành cho người.

Với không gian chuyển tiếp trong ngoài như hàng hiên, bậu cửa sổ, bồn hoa, logia th́ cây trồng lựa chọn dễ hơn do có tiếp xúc trực tiếp với mưa nắng bên ngoài. Tuy vậy, bạn vẫn cần lưu ư đến độ sáng của mặt lá, tầm nh́n và sự tương ứng với không gian kế cận.

Tuy nhiên, có một số lưu ư cần tránh. Ở không gian giao thông vốn là những vùng đi lại và tập hợp nhiều người như hành lang, cầu thang, hàng hiên, lối đi trong vườn (theo phong thuỷ có tính dương) cần trồng những cây nhỏ, ít gai nhọn hay cành chĩa, thân lá gọn và không vướng víu như trúc Quân Tử hay trúc Nhật hoặc hoa, cây bụi thấp mềm mại không che khuất tầm nh́n và cản trở di chuyển (đây là những cây có tính chất âm).Trồng cây trong nhà bạn cần lưu ư v́ cây cối là thước đo trường khí từng không gian nhà ở. Chọn cây phù hợp và chú ư chăm sóc, theo dơi nếu cây bị héo úa hay kém phát triển th́ tức là nội khí không tốt nên thay đổi chủng loại cây hoặc kiểm tra lại môi trường chung quanh để điều chỉnh cho phù hợp. (Cty Đông Dương)

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC