Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Cách thiết kế nào phù hợp với pḥng của trẻ?

Pḥng ngủ của trẻ không đơn giản là nơi để ngủ mà c̣n được xem là thế giới riêng để vui đùa, học tập và giải trí.

Khác với những người lớn tuổi, thế giới của bé có thể gói gọn trong một căn pḥng nhỏ mà vẫn tạo nên tâm trạng vui vẻ, hoạt bát hay gọi chung là không gian vui chơi tự do và thoải mái nhất. Chính v́ vậy, cách thiết kế và trang trí nội thất rất quan trọng, ngoài việc ngủ th́ căn pḥng cũng là nơi bày đồ chơi, đọc truyện, nghe nhạc hoặc khám phá những điều mới mẻ xung quanh.

Tuy nhiên, để nắm rơ được tâm lư của trẻ và có những giải pháp thiết kế phù hợp nhất KTS cũng dựa trên những nguyên tắc riêng như dựa vào lứa tuổi, giới tính cũng như sở thích cá nhân của trẻ. Do vậy cần có sự kết hợp ăn ư giữa bố mẹ và người thiết kế để tạo ra một không gian sống động, vui nhộn kích thích sự phát triển tư duy cho trẻ. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản nhất khi thiết kế không gian của trẻ như sau:

1. Chủ đề chính của căn pḥng chính là những ǵ trẻ yêu thích và mong muốn. Ví dụ là bé trai th́ thích những con vật ngộ nghĩnh trong phim hoạt h́nh hoặc thế giới siêu nhân, trong khi bé gái lại thích căn pḥng màu hồng với nhiều hoa và búp bê. Màu sắc và họa tiết trang trí của tường, trần, sàn và vỏ ga, gối trong căn pḥng quyết định phần lớn tới diện mạo của pḥng khi hoàn thành, nên cần đảm bảo những màu sắc ấy sẽ tạo nên sự thú vị cho trẻ, tránh những màu sắc u ám và đơn điệu v́ về lâu dài chúng sẽ tác động không tốt tới tính cách của trẻ.

 2. Chất liệu của đồ nội thất như giường, tủ, bàn học…và cách bố trí rất quan trọng, trước tiên nên “tham khảo” trẻ những vị trí mà chúng yêu thích cho việc đặt các vật dụng này bởi như vậy trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn với căn pḥng và cách lựa chọn của ḿnh, tất nhiên là những ư kiến ấy bố mẹ cũng phải thấy hợp lư.

3. Pḥng của trẻ sẽ là không gian đa chức năng, thư giăn, ngủ và học tập tại đó. Chính v́ thế trong một không gian nên phân chia ra làm các khu chức năng khác nhau cho phù hợp. Tạo ra nhiều ô chứa đồ chơi trong pḥng và tập cho trẻ thói quen dọn dẹp đồ chơi gọn gàng vào các ngăn tủ, có thể tận dụng ngăn kéo dưới giường cho việc cất giữa đồ vật lặt vặt

4. Nội thất trong pḥng không nên quá cao sẽ gây nguy hiểm, thay v́ sử dụng tủ quần áo cao như pḥng ngủ người lớn th́ nên thiết kế một chiếc tủ thấp nhiều ngăn kéo để quần áo cho trẻ. Cửa sổ và rèm thiết kế đơn giản và không nên quá dài. Rèm cửa có nhiều hoa văn tươi mới, sặc sỡ hoặc ùng với những đồ vật khác trong pḥng tạo nên phong cách đồng bộ là lư tưởng nhất.

5. Ánh sáng rất quan trọng trong pḥng của trẻ v́ chúng ảnh hưởng tới thói quen sinh hoạt và thị lực sau này. Ngoài việc tận dụng nguồn sáng tự nhiên th́ nên sử dụng song song hai hệ thống đèn chiếu sáng là chiếu sáng cục bộ và chiếu sáng tổng cho căn pḥng. Đặc biệt đối với trẻ bắt đầu bước vào tuổi tới trường th́ gia đ́nh cần lưu ư và nhận những lời khuyên từ KTS.

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC