Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Dùng cây hoa kiểng để lọc ô nhiễm

Trong cuốn sách làm thế nào để không khí sạch (Penguin 1997), ông Bill Wolverton đă kê ra 50 cây kiểng làm sạch nội thất không khí nhà chúng ta hay ở nơi chúng ta việc làm. Wolverton ông đă cộng tác 20 năm với Cơ quan Không gian - NASA Hoa Kỳ, nghiên cứu phát triển kỹ thuật giúp cho người sống được bên trong bầu không khí đóng kín trên Mặt trăng hay trên Hỏa tinh. Ông khám phá ra là một số cây kiểng để trong nhà là những máy lọc chất ô nhiễm không khí b́nh thường hay nguy hiểm rất hữu hiệu và mau lẹ nhất.

Các chất ô nhiễm không khí có thể là formaldehyd, benzen, xylen hay ammonia. Các chất này làm tăng bệnh suyễn, các bệnh dị ứng và một loại bệnh phổ biến gọi là hội chứng gia thất, hay bệnh của dinh thự điêu tàn, đổ nát.

Cây kiểng nội thất làm sạch không khí trong nhà bằng hai cách. Chúng hấp thu chất ô nhiễm vào lá và chuyển các độc tố xuống rễ. Rễ sẽ biến các độc tố thành nguồn thức ăn cho cây côi. Và cây cũng nhả ra hơi nước làm bơm hút ra một không khí dơ bẩn xuống vùng quanh rễ ở đây một lần nữa chúng sẽ được biến thành thức ăn cho cây. Khuyến điểm là thể thức nhả và hút hơi nước xuống vùng rễ làm tăng ẩm độ đất trong và quanh chậu, cho nên có thể đưa đến phát triển mốc meo. Một vài loài cây cũng nhả ra các chất sinh dị ứng - chất gây dị ứng và phấn hoa, tác hại nhiều đến những ai có Buồng phổi lôi thôi, thở hít khó khăn.

Theo ông Wolverton, chính đồn đăi về mốc meo đă giới hạn việc sử dụng cây Cối lọc sạch không khí. Thật ra không phải là cây phát sinh mốc meo hay phấn bào tử nấm mốc bột - powdery mildew mà là do đất. Cây Cối thật ra làm giảm mốc meo và bào tử nấm nấm mốc.

Wolverton cho biết khảo cứu chứng minh là pḥng thất đặt đầy chậu cây kiểng chứa ít hơn từ 50 đến 60% tổng số mốc meo do không khí đưa vào và cũng chứa ít vi khuẩn hơn là pḥng thất không cây. Wolverton đă dùng sỏi đá không để trồng cây trong nước, hầu xóa bỏ đe doa mốc meo gây ra. Ông đă gợi ư thêm là ai dễ bị cảm ứng với mốc meo th́ nên phủ một lớp sạn trên mặt đất chậu. Như thế chậu kiểng sẽ ráo nước ngay sau khi tưới. Ông ta c̣n nghĩ ra thêm một hệ thống chậu có lọc bằng than hoạt tính, quạt và đèn thắp sáng.

Theo ông nói, có thể tăng gấp ba khả năng cây kiểng làm sạch không khí Ở những dinh thự, nơi bệnh hội chứng điêu tàn đổ nát hay xảy ra th́ lại cần cây kiểng trong pḥng nhất.. Vùng hít thở cá nhân có phạm vi rộng chừng 6 -8 bộ khối - cubic feet, là nơi chỗ bạn làm việc thường xuyên nhiều giờ. Trong pḥng ngủ nhà bạn, chỗ này gần giường ngủ bạn. Đặt chậu cây càng gần bạn càng tốt. Ngay ở vựa bán cây, khi bạn để nhiều cây hoa kiểng ở cổng ra vào, khách hàng thường nhận xét là không khí tươi mát hơn bên trong.

Muốn cây làm phận sự hút ô nhiễm th́ cây phải sạch bụi. Như vậy phải lau lá cho sạch sẽ hay xịt lá bằng dầu bóng hay sáp thích nghi như ở Châu Mỹ. Tuy nhiên, dầu hay sáp đều có thể làm cháy lá.

Các cây kiểng làm sạch không khí trong nhà gồm có:

Cây tre lá cọ Bambbo Palm - Chamaedorea selfriii cao đến 1,8 m, dễ trồng, mọc trong hiên hay ngoài nắng gắt đều được cả.Cây sung cao su Cây cao su - Ficus robusta, trẻ em vùng B́nh Trị Thiên hay chích lấy làm banh mu đá bóng trước đây. Cây lá to, tṛn, dai như cao su, mọc cao 2,4 m trong hiên ngoài nắng đều được. Cây hút độc tố formaldehyd tốt nhất.Một loại cây phát tài Draceana Janet Craig, cao đến 3m, mọc ngoài nắng hay trong bóng ram vừa phải. Cây đặt biệt hút trichloroethylen.


Cây huệ ḥa b́nh Peace Lily - Spathiphyllum sp, cây sứ nóng., Mọc dưới bóng ram nhiều hay ít và cần đất ẩm ướt. Cây lọc rất nhiều độc tố như aceton, benzen, formldehyd và trichloroethylen.


Cây dây nhện Spider cây trồng - Chlorophytum comosum, nguồn gốc Nam Phi. Cây trồng chậu treo rất ngoạn mục, đâm chơi thân dài thông ḷng, cuối thân dây điểm hoa trắng nhỏ h́nh ngôi sao. Có giống lá xanh tuyền hay là xanh trắng sóc. Chỉ cần tưới khi nào đất thật gần khô. Ưa bóng hay ram vừa ngoài nắng. Nổi tiếng khắp thế giới vào năm 1984, khi Cơ quan Không gian Hoa Kỳ NASA cho biết là có nhiều khả năng hút độc tố trong không khí.


Cây hoàng tâm diệp hay cây lá tim vàng Golden Pothos - Epipremnum aureum. Là một dây rất dễ trồng, lá h́nh tim màu vàng hay màu kem.


Một số loài hoa sống ngoài trời như hoa cúc, hoa Đỗ quyên axalea, rhododendron, hoa qui gerbera daisy, hoa tulip ... đem vào trong nhà một thời gian ngắn cũng có vài khả năng làm sạch không khí. www.garden.vn

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC