Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Góc thư giăn trong vườn phố

Một khu vườn hay một góc thư giăn nhỏ xanh tươi sẽ là khoảng không gian tuyệt vời để bạn nghỉ ngơi thư giăn sau những giờ làm việc căng thẳng mệt mỏi.

Một khu vườn nhỏ không chỉ mang lại cho người nh́n cảm giác dễ chịu, khiến ngôi nhà như rộng răi, mềm mại hơn mà c̣n là lá phổi xanh trong nhà giúp cho việc thanh lọc không khí. Đặc biệt là đối với những ngôi nhà phố, nơi mà ánh sáng và gió đều bị hạn chế th́ khoảng xanh này càng trở nên cần thiết hơn.

Để có được góc thư giăn như vậy trước hết cần tuân theo những nguyên tắc sau:

Là nơi dừng chân

Để thư giăn th́ nhất thiết đó phải là nơi mà ta có thể dừng chân, ngồi, hoặc nằm trong một khoảng thời gian nhất định với một không gian tối thiểu phải đạt 3-4 m2. Tùy theo sở thích của chủ nhà và ư đồ của kiến trúc sư có thể bố trí không gian theo các cách sau:

Một chiếc cḥi nghỉ có mái che, cốt nền tôn cao, lát gỗ, đệm một bộ bàn theo phong cách nhật bản sẽ là một không gian lư tưởng với hầu hết các khu vườn. Với cách bố trí tầm mắt của bạn sẽ luôn được che chắn khỏi những toà cao tầng xung quanh bởi những hàng cây xanh.


Một chiếc bàn trà theo phong cách Châu Âu với mái dù lớn che bên trên là lựa chọn phổ biến, nền bằng đá phiến hoặc gạch lát vườn. Với lựa chọn này, góc thư giăn nơi đặt nơi thoáng mát, và có ánh sáng tốt phục vụ cho nhu cầu đọc sách cả những khi trời không nắng. Bàn và ghế nên lựa chọn bằng kết cấu gỗ, plastics hay thép để có thể chịu được nắng mưa.

Là nơi có điểm nhấn.

Theo nguyên tắc là điểm nhấn đẹp nhất trong vườn sẽ là góc nh́n chính, có thể ở rất xa có thể ở ngay bên cạnh. Việc bố trí góc nh́n xa phụ thuộc vào cấu tạo riêng của từng mảnh vườn. Với góc nh́n gần, ta có thể bố trí xung quanh góc thư giăn một bể bơi, một bồn tắm, một thác nước nhỏ, một ḥn non bộ, hay đơn giản chỉ là một vài bức tượng hoặc phù điêu được chiếu sáng.

Là nơi có đường đi thuận tiện

Góc thư giăn nhất thiết phải là nơi bạn có thể dễ dàng đi từ cửa nhà đến đó, đường đi phải quang sạch, nếu đường đi được rải sỏi hay lát đá trên một nền cỏ bằng phẳng là tốt nhất.

Là nơi được chiếu sáng.


Đây là khoảng không gian thư giăn không chỉ vào ban ngày mà c̣n vào ban đêm v́ vậy bạn nên chú trọng việc chiếu sáng. Nên tránh các loại đèn hắt ánh sáng quá mạnh, điều này có thể thu hút một số loại côn trùng ở đất nước nhiệt đới.

Các thiết bị kỹ thuật

Tuỳ theo sở thích cá nhân, bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư bố trí thêm những thiết bị giải trí như bộ thiết bị âm thanh, giàn nhạc mini hay thiết bị phủ sóng wifi và đường ổ điện để xạc các thiết bị di động, laptop khi cần thiết. Hăy thiết kế ngay từ đầu để tạo sự đồng bộ, đến một lúc nào bạn sẽ nhận thấy sự cần thiết của chúng trong thời gian thư giăn.

Cây

Một yếu tố quan trọng nhất và cần phải tập trung cho khu vườn đặc biệt là cho góc thư giăn chính là cây cối….Những loại cây lớn như chuối cảnh và các loại cây hoa như nhài Nhật Bản trắng, tím thơm, trúc Phật bà, kim ngân, xác pháo, chuối cảnh... có màu sắc và hương thơm dịu nhẹ.Thảm cỏ Nhật mềm mại như tấm thảm nhung xanh mướt. Theo 
Kts Nguyễn Trung Thành 

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC