Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Kinh nghiệm trồng rau sạch tại vườn nhà

KINH NGHIỆM TRỒNG RAU SẠCH

Kinh nghiệm trồng rau sạch, cách trồng rau sạch tại vườn nhà,  thiết kế lắp đặt vườn rau sạch tại nhà, mô h́nh vườn rau sạch tại nhà, trồng rau sạch tại nhà, đất trồng rau sạch tại nhà, hạt giống trồng rau sạch tại nhà...


Các kinh nghiệm trồng rau sạch - Mô h́nh vườn rau sạch tại nhà


Cách trồng rau sạch tại vườn nhà

Cách trồng rau sạch tại vườn nhà là phương pháp rất được nhiều ưa chuộng, không chỉ nông thôn mà ngay cả thành thị th́ phương pháp này rất được nhiều người áp dụng.Trồng rau sạch cần chuẩn bị những ǵ? Hăy t́m hiểu trồng rau sạch tại nhà như thế nào nhé.

Thiết kế lắp đặt vườn rau sạch tại nhà bởi các giá đỡ, ống nước, hệ thống tưới nhỏ giọt.

Cách trồng rau sạch tại vườn nhà kết hợp gắn ống tưới nhỏ giọt bù áp

Cách trồng rau sạch tại vườn nhà kết hợp gắn béc tưới nhỏ giọt bù áp

Khay trồng rau: bạn có thể sử dụng đồ tái chế như vỏ chai, thùng xốp, bao tải, túi vải, ống nhựa. Bạn hăy nhớ đục lỗ bên dưới để tránh ngập úng cho cây để có thể tiết kiệm chi phí cho gia đ́nh ḿnh. Theo kinh nghiệm trồng rau sạch đây là cách làm vườn rau tại nhà nhanh gọn mà đơn giản nhất.

Kinh nghiệm trồng rau sạch dùng các giá đở bằng sắt chống rỉ có sẵn

Thiết kế lắp đặt vườn rau sạch tại nhà: Gíá đỡ, đựng, treo: Bạn có thể để các khay trồng rau bằng các khung sắt thép được ghép nối với nhau. Những hàng rào cũng là một h́nh thức lựa chọn để đỡ các khay, ống, treo lên rất tiện ích. Bạn có thể để trên sân thượng.

Đất trồng rau sạch tại nhà

Đất trồng rau sạch tại nhà dùng phân hữu cơ, phân trùn quế

Đất trồng rau sạch tại nhà cũng là một nguyên liệu rất quan trọng. Đất phải sạch, giàu dinh dưỡng. Tùy thuộc vào cách bạn chọn khay trồng th́ lượng đất sẽ được theo đó mà cho vào sao cho phù hợp.

Kinh nghiệm trồng rau sạch cho hay

Đôi khi người trồng rau chỉ mua hạt giống và tận dụng đất sẵn có tại nhà để trồng rau.Thật ra đất đă sử dụng lâu ngày thường bị chai cứng, ít dưỡng chất cần thiết cho rau. Mặt khác rau là loài cây có bộ rễ ăn cạn trên lớp mặt từ 5-12 cm. Nếu đất không giữ ẩm tốt th́ rau rất khó phát triển, cây rau cũng sẽ lên. Nhưng hay bị c̣i cọc lá nhỏ dần.

Trường hợp trồng rau không dùng phân vô cơ như Urê, Lân, NPK th́ rau cũng chậm lớn, lá có hiện tượng nhạt màu do thiếu dinh dưỡng. Nên bổ sung thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế (phân hữu cơ).

Đất trồng rau sạch tại nhà dùng phân hữu

Hạt giống trồng rau sạch tại nhà -  Mô h́nh vườn rau sạch tại nhà

Hạt giống là nguyên liệu có thể cho là quan trọng nhất trong quán tŕnh cách làm vườn rau tại nhà. Mỗi mùa có những loại cây trồng phù hợp với thời tiết. Giống cây có thể mua ở nhiều nơi, các trung tâm cây trông hay các hàng tạp hóa phân bón cũng có bán. Giống cây thường mua tại các trại cây giống. đối với loại gieo hạt có thể mua tại các cửa hàng bán phân bón. Bạn có thể làm vườn rau tại nhà với nhiều loại rau của đa dạng.

Cần phải ngâm ủ hạt giống trước khi gieo vào chậu đất - hạt giống trồng rau sạch tại nhà

Cách trồng rau sạch tại vườn nhà - Trong vườn nhà màn

Để giúp hạt giống rau đủ độ ẩm nẩy mầm th́ rất cần công đoạn ngâm hạt trong thời gian 6-10 giờ. Sau đó đem ủ lại trong lớp khăn ướt trong thời gian 1-2 ngày. Khi thấy hạt vừa nức vỏ th́ mới bắt đầu trồng vào chậu đất.

Tái sử dụng lại đất trồng rau sau khi thu hoạch.

Về lư thuyết là đất trồng rau có thể sử dụng được nhiều lần, tuy nhiên do c̣n tồn dư một phần rễ rau sót lại sẽ là mầm bệnh tồn dư cho lứa trồng rau lần sau.

Để có thể tái sử dụng lại đất sau khi thu hoạch nên nhặt hết lá rễ thừa c̣n phía dưới, xong đem trải mỏng phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4-5 ngày cho tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó trộn thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế với tỷ lệ 1:1 rồi đem trồng lại rau mới.

Các mô h́nh vườn rau sạch tại nhà


Mô h́nh vườn rau sạch tại nhà - Trồng trong ống PVC


Mô h́nh vườn rau sạch tại nhà - Trồng trong trên kệ

Mô h́nh vườn rau sạch tại nhà - Trồng trong trong máng

Thiết kế lắp đặt vườn rau sạch tại nhà vừa thu hoạch vừa trang trí mỹ thuật cao

Bón phân hỗ trợ phát triển cho rau

Nếu người trồng rau bán trên thị trường th́ họ lạm dụng phân hóa học để rau mau lớn. Nên cho nhiều nhánh lá miễn bán nhiều tiền không cần quan tâm đến liều lượng.

C̣n khi trồng rau tại nhà chúng ta đă khống chế liều lượng dưới ngưỡng cho phép. Do ḿnh chủ động th́ khi thu hoạch rau tại nhà vẫn đảm bảo sạch an toàn.

Phân hóa học như NPK có giá thành khá rẻ dễ t́m, lại dễ sử dụng. Tốt nhất nên pha loăng vào nước sạch tưới cho rau là an tâm.

Kinh nghiệm trồng rau sạch và cách chăm sóc

Cách chăm sóc cây cũng rất đơn giản. Mỗi loài cây khác nhau bạn nên chú ư tới đặc điểm của cây. Nhằm để chọn vị trí ánh sáng hay cách tưới sao cho phù hợp. Ta nên tươi cây và sáng sớm hoặc chiều tối là thích hợp nhất. Bạn cũng cần bón phân, chăm sóc đất, nhặt cỏ. Để có một vườn rau tại nhà tươi tốt nhất.

Lưu ư khi cắt thu hoạch trồng rau sạch tại nhà

Đối với loại rau có thể thu hoạch nhiều lần như mồng tơi, rau muống, ….khi cắt rau nên dùng dao hay kéo bén cắt rau không làm dập thân nhánh. Nhờ vậy cây rau sẽ cho lại nhánh mới.

Nếu trồng các loại cải nên nhổ cả cây tỉa thưa ăn dần, các cây cải c̣n lại sẽ nhanh lớn hơn do không bị canh tranh dinh dưỡng.

Sau mỗi đợt nhổ hay cắt rau thu hoạch nên bổ sung phân vô cơ và hữu cơ ( phân trùn quế) để rau trồng mau mọc thêm nhánh lá mới.

Xem video đầu tưới nhỏ giọt zud

Bảng giá các loại béc nhỏ giọt

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC