Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Làm đẹp mặt tiền cho nhà biệt thự

Một ngôi nhà ở tốt th́ thiết kế sân vườn, cảnh quan bên ngoài cũng phải tốt. Thiết kế cảnh quan bên ngoài phải hài ḥa với kiến trúc ngôi nhà và với kiến trúc lân cận cũng như cảnh quan đường phố.

Tùy thuộc khu đất ở khu công nghiệp, thương mại, khu dân cư hay khu ngoại thành… Chúng ta cần có các giải pháp thiết kế cảnh quan phù hợp.

Theo KTS Công ty Hyland về tổng quát, trong trường hợp ở vùng ngoại thành, do diện tích rộng, cây cối nhiều, có sự cách ly, kín đáo riêng tư tốt nên thông thường dùng giải pháp thiết kế không gian mở, hàng rào bằng cây xanh hay sắt thưa.

Ở trong khu công nghiệp hay thương mại v́ mật độ xây dựng cao, diện tích đất hẹp nên đa số dùng giải pháp không gian đóng kín tạo sự riêng tư bằng cách xây tường bao, tách hẳn sân vườn với đường phố và nhà láng giềng. Tường rào cao khoảng 1,6m – 2m, cổng cũng che kín.

Trong khu dân cư thường sử dụng kết hợp hai loại không gian đóng và mở, tường bao chỉ cao khoảng 1,2m phân chia ranh giới khu đất rơ ràng, tránh sự quấy nhiễu từ bên ngoài, đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn có được cảm giác thoáng nhẹ, cởi mở. Trồng nhiều cây xanh ở tường ngoài làm đẹp cho hàng rào và đường phố.

Các kiểu cổng tường rào.

Cổng vào chính thường có các dạng cơ bản như: Loại xây trụ hai bên cổng, loại xây tường hai bên và loại tạo thành dạng khu vuông, khung ṿm hay có mái che..Dựa vào phong cách kiến trúc của ngôi nhà để thiết kế cổng tường rào phù hợp. Vật liệu xây dựng cũng rất đa dạng: Đá, gạch, gỗ, bê tông, sắt nhôm…

Trước cổng chính nên có không gian đệm chuyển tiếp, khoảng lùi sâu này rất quan trọng, tạo sự kín đáo và cảm giác yên tĩnh, tách khỏi sự ồn ào của đường phố. V́ vậy, dù rất nhỏ hẹp cũng nên cố gắng dành diện tích cho không gian này.

Độ cao hợp lư là một yếu tố quan trọng khi thiết kế cổng tường rào. Chiều cao phải hài ḥa với tỷ lệ ngôi nhà, đồng thời không gây cảm giác ngăn cách nặng nề cũng như góp phần làm đẹp cho cảnh quan đường phố, tạo sự dễ chịu cho người qua đường. Cần lưu ư kết hợp trồng các loại cây xanh, hoa cỏ bên ngoài cổng và tường rào.

Trần Hoàng Minh Thư
Công ty CP Hyland

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC