Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Làm ǵ khi pḥng ngủ quá nhiều ánh sáng?

Ánh sáng hoàn hảo cho một ngôi nhà là không qúa tối tăm u ám và cũng không quá thừa thăi, chói mắt.

Thông thường, các gia chủ rất quan tâm đến thiết kế chiếu sáng cho ngôi nhà, nhưng chỉ chú ư đến vấn đề thiếu ánh sáng của những căn pḥng tối, hẹp mà không chú tâm đến những không gian hứng quá nhiều ánh sáng, đặc biệt nếu đó là pḥng ngủ của trẻ và người già.

Với những gia đ́nh có trẻ nhỏ hoặc người già th́ nơi sinh hoạt thường xuyên là pḥng ngủ, yêu cầu quan trọng ở đây là những căn pḥng đầy đủ ánh sáng bởi nếu pḥng tối tăm quá sẽ gây cảm giác u ám, khó chịu cho người sử dụng. Ngoài ra, ánh sáng có tác dụng giúp không gian thoáng đăng, không khí trong nhà trong lành và sạch sẽ, đảm bảo môi trường vệ sinh tốt nhất.

Tuy nhiên, căn pḥng quá nhiều ánh sáng sẽ gây chói mắt, khó ngủ nên cũng không phải là tốt nhất cho con người. Việc điều chỉnh cho không gian này có vẻ như dễ dàng hơn những căn pḥng tối tăm bởi không phải cải tạo lại và tuân theo một số nguyên tắc cụ thể nào.

Thứ nhất, gia đ́nh có thể dùng rèm che bớt những vách kính, cửa sổ là nơi chủ yếu đón ánh sáng vào căn pḥng, loại rèm có độ dày cao và gam màu trầm, nhă nhặn sẽ giúp bạn có một căn pḥng ấm áp, phù hợp cho những giấc ngủ ban ngày.

Thứ hai, màu sắc trong pḥng cũng không nên độc tôn với tông màu trắng bởi chúng sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo và trống trải, những màu ấm áp như vàng rơm, nâu socola hoặc tươi mới như vàng chanh, xanh biển, xanh lam kết hợp với một vài điểm nhấn nhỏ bằng ga giường, thảm trải sàn…sẽ khiến căn pḥng lăng mạn, nhẹ nhàng hơn.

Bên cạnh đó, thiết bị chiếu sáng nhân tạo là đèn cho pḥng ngủ cũng cần được chú ư, không nên sử dụng dạng đèn chùm v́ có độ sáng cao. Nên sử dụng đèn có độ sáng vừa phải, có thể đọc được sách nhưng vùng sáng không quá rộng tránh làm ảnh hưởng tới người khác.

Mặt khác, ánh sáng tự nhiên bao giờ cũng có độ nóng và bức xạ, đặc biệt là vào mùa hè nên để xử lư những hạn chế này th́ cần có sự phối hợp giữa yếu tố kiến trúc, kích thước cửa sổ, và chất liệu sử dụng. Những căn pḥng nhiều ánh sáng thường do thiết kế qúa nhiều chất liệu kính trong khi pḥng nằm ở hướng Tây đón nhiều ánh nắng mặt trời. Chính v́ vậy, thay v́ sử dụng làm pḥng ngủ, gia đ́nh hăy dùng chúng với chức năng là pḥng sinh hoạt chung, cảm giác thông thoáng, tràn ngập ánh sáng sẽ giúp mọi người thoải mái, dễ chịu.

KTS. Nguyễn Sỹ Triệu

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC