Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Màu sắc trong trang trí nội thất

Mọi nơi trong cuộc sống thiên nhiên đều cho thấy sự phối hợp mầu sắc tuyệt diệu và sống động, như cung cấp một môn học về cái nh́n mỹ thuật. Trong lịch sử thông qua những di chỉ của thế giới văn minh cổ đại, nền nghệ thuật xưa và văn hoá đương đại, đều gợi nên những cảm xúc “linh cảm” cho mỗi chúng ta.

Cho đến nay việc sử dụng mầu sắc trong lĩnh vực trang trí càng trở nên vô cùng quan trọng., đặc biệt đối với không gian kiến trúc nhà ở của Việt nam. Mầu sắc bạn sử dụng trong nội và ngoại thất thể hiện con mắt thẩm mỹ và sở thích cá nhân của bạn.

Việc lựa chọn mầu sắc phù hợp với không gian kiến trúc đi cùng với nó không hề đơn giản, sự thay đổi cảm nhận mầu sắc tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác ; như chất lượng của tia sáng, sức gợi cảm của bề mặt sơn.

Mầu sắc tươi sáng dưới nguồn ánh sáng mạnh sẽ càng sinh động hơn, mầu nóng bù đắp sự thiếu thốn ánh sáng, v́ thế thích hợp cho những căn pḥng hướng Bắc hoặc những nơi âm u, c̣n mầu lạnh có thể khiến cho căn pḥng oi bức trở nên thoải mái, dịu hơn. Trong những căn pḥng mà ánh sáng luôn thay đổi như những gian pḥng hướng Đông hoặc hướng Tây th́ có thể chịu sự phản chiếu ánh sáng một cách đều đặn, đối với những căn pḥng này tốt nhất là dùng mầu trắng và mầu đậm hoà thành mầu trung tính, mầu sắc thay đổi theo ánh sáng sẽ làm thay đổi sự cảm thụ. Một vách tường có thể là mầu vàng vào buổi sáng, đến tối trưa là mầu trắng…

mầu lạnh “vd: màu xanh lam, trắng….” có thể kéo không gian về phía sau, cho nên ta cảm nhận pḥng như có độ sâu. C̣n mầu nóng lại khiến bề mặt như càng gần nhau v́ nó tạo cho chúng ta cảm giác di chuyến về phía trước. Nếu hoà mầu nóng cùng mầu lạnh theo cùng một số luợng có thể tăng thêm hiệu ứng phối hợp mầu mà không hề gây ra dự hỗn loạn, rắc rối nào.

Việc phối trí mầu sắc nội thất có tính tương quan và cả tính đối lập. Tính tương quan có được bao gồm do một loại mầu nào đó được biến đổi sắc thái, biến đổi độ đậm nhạt và do phối trí các mầu gần nhau trong ṿng đối mầu. Sự phối trí tương phản đem lại hiệu quả sân khấu,. khi giữa các mầu sắc có độ băo hoà th́ chúng trở nên nhă hơn.

Biện pháp tốt nhất cho một căn pḥng hay một hệ thống các căn pḥng là bạn hăy sơn tường, trần nhà và các đường viền cùng một mầu th́ sẽ mang đến cảm giác thu nhỏ khoảng cách giữa các pḥng, ngược lại chúng sẽ khiến ta cảm thấy không cùng một khối tổng thể khi sơn mỗi pḥng một mầu.

Do mầu sắc có thể làm thay đổi bề mặt không gian, nên nó là công cụ để trang hoàng. Có nhiều cách để mầu sắc biến đổi kiến trúc, ví dụ như tăng các chi tiết ưu mỹ hoặc che dấu những thiếu sót khiếm khuyết của kiến trúc, gây cảm giác mở rộng không gian hoặc h́nh thành các h́nh dáng không gian…mà căn cứ theo bảng mầu đă chọn cũng là phối trí mầu sắc tổng thể hoặc là yếu tố quan trọng duy nhất của kiến trúc cơ bản.

Khả năng tạo h́nh vốn có của mầu sắc khiến chúng ta kinh ngạc, ta dùng mầu cơ bản làm ví dụ: Do mầu đỏ ….gần các mầu nóng khác khiến cho căn pḥng trở nên sang trọng, mầu vàng đem lại ánh sáng tự nhiên và cảm giác rộng răi, mầu xanh lam th́ như khiến cho bức tường như xa hơn, không gian càng rộng răi hơn.Mỗi mầu sắc có sức hấp dẫn riêng cho căn pḥng sử dụng nó, Bạn có thể dễ dàng nhận ra mức độ ảnh hưởng của mầu sắc như thế nào.

Mầu vàng; được xem là mầu sắc tự nhiên. Bức tường sơn vàng phản xạ ánh sáng từ của sổ, làm cho căn pḥng trở nên đẹp và sáng sủa.
Mầu đỏ: Sơn mầu đỏ trong pḥng sinh hoạt càng dễ gây sự chú ư .(Theo Đồ Họa VN)

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC