Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Nhà ở xanh

Môi trường đă thực sự trở thành vấn đề toàn cầu, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các cộng đồng khoa học và các nhà nghiên cứu trên thế giới. Hiện nay, vấn đề môi trường và hoạch định nhà ở tại các đô thị trên thế giới đang gặp nhiều thách thức, đặc biệt là ở các thành phố lớn. 

Nguyên vật liệu không gây ô nhiễm

Ḍng người chảy về đô thị từ các miền quê đang ngày một tăng lên, trong khi đó quỹ đất ở các thành phố th́ rất hạn hẹp, không đáp ứng được các nhu cầu về nhà ở của mọi người dân.

Như một tất yếu, dân số càng đông th́ nhu cầu sử dụng điện, nước... càng tăng, và lẽ dĩ nhiên môi trường khó tránh khỏi ô nhiễm và xuống cấp. Vấn đề đặt ra đối với các nhà kiến trúc là thiết kế nhà ở sao cho vẫn hài hoà với cảnh quan chung, vừa tiết kiệm được nước, điện vừa tạo ra một môi trường ở thoáng đăng không xâm hại đến thiên nhiên.

Đây là một trong những ư tưởng “Thiết kế nhà ở xanh” của các nhà kiến trúc ở một số nước trên thế giới.

Đi đầu trong lĩnh vực này là Trung tâm Philip Merrill của Mỹ, chuyên nghiên cứu các khía cạnh về môi trường trong các công tŕnh xây dựng nhà ở và công sở.

Đặc điểm của những toà nhà do Trung tâm này thiết kế là sử dụng các nguyên vật liệu không gây ô nhiễm môi trường. Trên mái che của toà nhà có gắn các thiết bị thu nạp ánh nắng mặt trời để chuyển thành nguồn điện năng phục vụ sinh hoạt của con người.

Đồng thời, trên mái và một vài vị trí khác có đặt các thiết bị phù hợp để tích lại nước mưa, sau đó nguồn nước mưa này sẽ chảy về một bể chứa để sử dụng cho các nhu cầu vệ sinh hoặc tưới tiêu.

Gỗ, thường khai thác từ những khu rừng phát triển bền vững, sẽ là nguyên liệu chính để xây dựng những toà nhà kiểu này. Thậm chí, nước ở hệ thống toalét sau khi dùng sẽ chảy vào một bể lọc, và bể này sẽ áp dụng các công nghệ hiện đại để xử lư làm sạch nước, và nguồn nước này lại có thể tái sử dụng được. Đặc biệt, các nhà thiết kế phải t́m loại sơn không gây ô nhiễm môi trường để làm nguyên liệu trang trí nhà cửa.

Tận dụng triệt để thiên nhiên

Đặc biệt hơn nữa là các nhà thiết kế c̣n có thể đưa cả các công viên cây xanh trồng ở bên trong các khu chung cư cao tầng hoặc các toà nhà công sở, hoặc trồng cả một vườn hoa trên mái của các toà nhà. Nó có tác dụng tốt trong việc quang hợp và điều hoà không khí - lá phổi quan trọng cho con người sống và làm việc tại đây.

Để biến ư tưởng này thành hiện thực, các nhà kiến trúc và nghiên cứu môi trường đă phải sử dụng các loại chất mùn nhào với rơm, hoặc các chất mềm xốp như bọt biển để phủ lên các mái nhà. Có những toà nhà mà trên mái của nó có trồng khoảng 2.000 cây cảnh và các loài thực vật khác.

Đặc biệt là sự thành công của việc áp dụng năng lượng gió và năng lượng mặt trời (nguồn năng lượng không gây ô nhiễm môi trường) để tạo ra nguồn điện năng.

Tại miền Đông Nam của Australia, những căn nhà được xây dựng theo kiểu này đă thể hiện được tính ưu việt của nó: Có nghĩa là vào mùa hè, nhiệt độ bên ngoài lên tới 41độ C nhưng trong nhà chỉ khoảng 24độ C, và mùa đông khi ở bên ngoài là O độ th́ trong nhà là 17 độ C.

Như vậy, đă tiết kiệm được một nguồn tài chính đáng kể, trong việc sử dụng nguồn năng lượng làm mát và sưởi ấm căn nhà.

Những ngôi nhà xây dựng theo thiết kế này sẽ được nhà nước giảm thuế và được hưởng nhiều ưu đăi. Hy vọng rằng, những mô h́nh này sẽ được nhân rộng ra ở cả các nước đang phát triển trong một tương lai gần, góp phần thiết thực vào sự nghiệp bảo vệ môi trường của hành tinh chúng ta.  (Theo garden.vn)

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC