Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Thiết bị vệ sinh trên thị trường: Tiền nào của ấy

Sản phẩm thiết bị vệ sinh nhập khẩu hoặc liên doanh chiếm ưu thế, trong khi đó, hàng trong nước chỉ chiếm một thị phần khá khiêm tốn.

Nh́n hệ thống sản phẩm ṿi nước, ṿi sen tắm, bệt vệ sinh, chậu… của thương hiệu Toto được bày trong showroom trên phố Cát Linh, chị Nguyễn Hiền Linh, nhân viên ngân hàng NN&PTNT cho biết: Khi lắp đặt thiết bị cho pḥng tắm, tôi muốn chọn những sản phẩm có thương hiệu nhưng giá thành phải hợp túi tiền. Tôi thấy có khá nhiều sản phẩm phù hợp với mức chi của gia đ́nh lại có độ bền cao và chất lượng hơn hẳn hàng nội. Bởi vậy, không có lư do ǵ mà tôi chọn hàng nội cả. Suy nghĩ đó phải chăng chỉ đơn thuần do tư tưởng hướng (sính) ngoại?

Chưa hẳn đă là như vậy, nhất là khi thiết bị vệ sinh luôn chiếm chi phí đáng kể cho các công tŕnh nhà ở. Chính v́ thế, khi t́m mua thiết bị cho nhà vệ sinh, phần lớn người mua thường được tư vấn những sản phẩm hàng ngoại nhập hoặc hàng liên doanh bởi chất lượng tốt, mẫu mă đẹp tạo nên sự sang trọng cho ngôi nhà, và bảo hành dài hạn. Hàng ngoại luôn được ḷng người tiêu dùng trong nước bởi sự phong phú về mẫu mă, chất lượng sản phẩm. Tất nhiên không loại trừ hiệu quả quảng bá giới thiệu sản phẩm qua các phương tiện truyền thông mà họ luôn thực hiện tốt hơn hẳn chúng ta. Tại triển lăm Vietbuild tháng 3 vừa qua tại Hà Nội, các gian hàng thiết bị VLXD nói chung trong đó có thiết bị vệ sinh nhập khẩu được bài trí rất bắt mắt, ấn tượng người tham quan. Ngay trong các showroom trên các tuyến phố, sản phẩm mang thương hiệu Toto, Inax, Picenza, American cũng được bài trí nổi bật, thu hút người mua.

Sự lựa chọn thứ hai luôn được người tiêu dùng t́m tới là các sản phẩm liên doanh. Chủ cửa hàng Thanh Mai, chuyên kinh doanh thiết bị vệ sinh trên phố Cát Linh cho biết: Phần lớn những người mua hàng thường có sự nghiên cứu khá kỹ giá và chất lượng sản phẩm rồi mới đến cửa hàng để tham khảo. Khách hàng của tôi thường chọn mua những thiết bị vệ sinh liên doanh bởi tin rằng chất lượng sản phẩm này sẽ tốt hơn, giá cả phải chăng, bảo hành dài hạn nên họ yên tâm. Tuy giá có cao hơn so với hàng nội địa hay hàng Trung Quốc (hàng giá rẻ) th́ họ vẫn ưu tiên chọn những thương hiệu lớn của Nhật, Ư, Mỹ… liên doanh với Việt Nam. Những mặt hàng có thương hiệu này không phải sản phẩm nào cũng quá đắt, có nhiều loại giá để khách hàng lựa chọn.

Trừ những khách hàng VIP, phần lớn người mua thiết bị vệ sinh thường phải suy nghĩ đắn đo khá nhiều khi lựa chọn sản phẩm. Bởi vậy, nếu là sản phẩm có thương hiệu, chất lượng cũng tốt mà giá cả phù hợp th́ không có lư do ǵ họ từ chối. Đó cũng là lợi thế của sản phẩm liên doanh khiến nó chinh phục được tâm lư khách hàng, ngay cả những người khó tính nhất. Người có mức sống thấp thường dành sự quan tâm đến các sản phẩm nội địa hoặc hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc, Đài Loan. Với thị trường này, th́ sản phẩm “made in Viet Nam” cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay như Viglacera, Sơn Hà, Thanh Tŕ… và chưa hẳn đă là hàng chính hăng. Chị Nguyễn Thị Liên (Trung Kính - Từ Liêm - Hà Nội) cho biết: Để lắp đặt thiết bị vệ sinh cho những công tŕnh như nhà cho thuê hoặc chung cư mini cho thuê, tôi cũng chọn thiết bị của Trung Quốc hoặc hàng nội bởi giá rẻ mà kiểu dáng cũng được.

Khảo giá của các thiết bị vệ sinh trên thị trường, th́ sản phẩm mang thương hiệu Toto vẫn có giá đắt nhất như: Ṿi nước cũng có giá từ 1 - 11 triệu đồng/chiếc. Bệt vệ sinh giá từ vài triệu đến cả trăm triệu/chiếc (tùy loại). Trong khi đó, sản phẩm của Inax được người tiêu dùng mua nhiều hơn, khi giá chỉ trên dưới 10 triệu/bộ (đối với hàng trung b́nh). C̣n đối với sản phẩm của VIGLACERA và Trung Quốc, Đài Loan th́ giá rẻ hơn chỉ từ 0,3 - 3 triệu đ/chiếc (tùy loại). Nh́n chung, cũng như các mặt hàng tiêu dùng khác, thiết bị vệ sinh hiện tại rất đa dạng về chủng loại, mẫu mă giá cả… và dường như mọi người thường nói chất lượng, mẫu mă, đẹp và không đẹp, tiện lợi hay chưa tiện lợi cũng c̣n tùy vào khả năng mỗi người - “Tiền nào của ấy” thôi!

(Theo Xây dựng)

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC