Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Không Gian Sống

Xem tốt xấu cho nhà đất

Nhiều gia chủ khi mua nhà hay chuẩn bị xây nhà thường lo lắng: nhà ḿnh có bị xấu về phong thủy không, muốn làm ăn thuận lợi nên sửa chữa thế nào... Thực ra, không có ngôi nhà nào xấu hay tốt hoàn toàn v́ rất nhiều yếu tố chi phối như khí hậu, địa chất, h́nh thế, kiểu dáng, con người cư trú... V́ thế, khi xem xét điểm tốt hay xấu cho nhà đất, cần chú ư đến các quan hệ tổng thể để tránh t́nh trạng “nh́n đâu cũng thấy nhược điểm”.

Khi lựa chọn nhà đất cư ngụ, cần phát hiện các điểm bất lợi (hung điểm) và ghi nhận những điều thuận lợi (cát tường) giống như ta nh́n ra ưu điểm của một con người vậy. Các dáng vẻ tốt bên ngoài hay lợi thế về phong thủy có lúc bị che khuất, khó phát hiện ngay. Ví dụ trước nhà có công viên (tức là có khoảng “minh đường” thoáng đăng), cho dù bản thân ngôi nhà thuộc dạng xập xệ cũng không sao, v́ có thể xây mới lại.

Một nguyên lư nữa cần lưu ư là “đa cát” thắng “thiểu hung”, tức là nhiều điểm tốt sẽ lấn át được một số ít điểm xấu. Mức độ và tỷ lệ này thế nào th́ phải đánh giá đúng mức, như những trường hợp sau:

- Nhà đất bị thắt hẹp ở giữa, nhưng nếu có đủ chiều dài th́ vẫn tốt. V́ ở dạng này, ta có thể phân thành hai khu vực trước - sau, dùng phần “thắt eo” đó làm khu vực sân trời - cầu thang hay vệ sinh. Cách làm này thường thấy ở nhà ống các khu phố cổ như Hà Nội, Hội An, đảm bảo trường khí tốt và có những khoảng đóng - mở, âm dương hài ḥa.

- Nhà đất trước cao sau thấp, do địa h́nh sẵn có, do đường bị nâng lên nhiều lần hoặc ở cạnh cầu. Dạng nhà này nếu khéo có thể biến tầng trệt thành tầng hầm, vừa tận dụng được địa h́nh vừa tạo một phần “đế” cho nhà thêm tiện nghi. C̣n không gian pḥng khách hay sinh hoạt đặt lên lầu 1 sẽ có tầm nh́n thoáng hơn.

- Nhà đất có chiều ngang nhiều hơn chiều sâu, phong thủy xưa cho rằng không tốt v́ thiếu độ dài, chưa đi đă hết. Nhưng trong đô thị hiện đại, nhà có chiều ngang th́ sẽ thuận tiện cho kinh doanh và giúp thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên v́ mặt tiếp xúc bên ngoài nhiều, miễn là bố trí hợp lư th́ c̣n thuận lợi hơn cả nhà ống dài mà bị hẹp.(Theo Báo Thanh Niên)

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC