Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Phong Thủy

Âm Dương trong phong thủy

Khi bước chân vào một căn nhà, thường cảm giác ngay thấy sáng sủa, ấm cúng, hoặc tối tăm, lạnh lẽo. Hai mặt đối lập này thuộc hai yếu tố căn bản của khoa Phong Thủy - Âm và Dương.

Khoa Phong Thủy có quan niệm đơn giản, mọi vật trên quả đất này chỉ ở trong hai trạng thái, hoặc Âm, hoặc Dương. Khái niệm về Âm Dương cũng rất giản dị, chẳng hạn: Ánh sáng là dương, bóng tối là âm. Ngày là dương, đêm là âm. Nóng là dương, lạnh là âm. Màu đỏ là dương, màu đen là âm v.v… Âm Dương là h́nh thức khởi thủy của vạn vật, là hai trạng thái đối nghịch, nhưng không thể tách rời ra được, phải nương tựa vào nhau để tác động hỗ tương cho nhau.


Khoa Phong Thủy cũng quan niệm mọi vật trên quả đất này được chia làm 5 loại: Kim, Mộc, Thủy, Thổ và Hỏa. Mỗi loại có một đặc tính riêng gọi là hành. Và mỗi hành có một màu tượng trưng, như màu trắng tượng trưng cho hành Kim, màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, màu đen tượng trưng cho hành Thủy, màu vàng tượng trưng cho hành Thổ, màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa. Vật này tạo ra hay nuôi dưỡng, làm lợi cho vật khác gọi là tương sinh. C̣n ngược lại, vật này hủy diệt hay cản trở vật kia th́ gọi là tương khắc.

Mỗi phần của một căn nhà sẽ thích hợp với màu tương ứng của hành ở hướng này.
Ngoài vật thể, phương hướng cũng bị chi phối bởi Ngũ Hành, cho nên mỗi hướng có một hành riêng, chẳng hạn, hướng Bắc thuộc hành Thủy, hướng Nam thuộc hành Hỏa, hướng Đông thuộc hành Mộc, hướng Tây thuộc hành Kim v.v… Một căn nhà, dù ở bất cứ vị trí nào, cũng bị ảnh hưởng bởi tám hướng, do đó,mỗi phần của một căn nhà hay một cơ sở thương mại sẽ thích hợp với màu tương ứng của hành ở hướng này.

Bởi vậy, nếu chỉ giới hạn trong lănh vực sắp xếp, trang trí cho nhà ở và cơ sở thương măi, th́ ư nghĩa của Âm Dương và Ngũ Hành lại càng đơn giản hơn, có thể xem như chỉ gồm trong hai vấn đề: màu sắc và ánh sáng.

Khi chọn một căn nhà để ở, dù là nhà mướn hay nhà mua, th́ chúng ta phải hiểu rằng, ở một vài tháng hay một vài năm, th́ đó cũng là nơi cư ngụ của ḿnh, là tổ ấm của ḿnh sau những giờ lao tâm khổ trí ngoài đời mỗi ngày. Cái tổ của chúng ta có êm ấm, bền vững hay không là do từng ngọn cỏ, cọng rơm mà chúng ta lót thành tổ. Bởi vậy, trang trí nhà cửa là một nghệ thuật. Nếu nghệ thuật này được phối hợp với những quan niệm căn bản của khoa Phong Thủy th́ sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích.

Ở đây, chúng ta chỉ lưu ư đến hai nguyên tắc: Âm Dương ḥa hợp và Ngũ Hành tương sinh. Trong lănh vực trang trí nhà cửa hay cơ sở thương mại, Âm Dương ḥa hợp chẳng qua chỉ là sự phối trí giữa ánh sáng và bóng tối thế nào cho hợp lư. Chỗ nào đáng sáng th́ sáng, nơi nào cần tối th́ tối. Chẳng hạn, cửa chính là nơi tiếp nhận sinh khí vào nhà, cho nên, cửa chính phải ở một vị trí sáng sủa. Phía trước cửa chính không nên bị những tàn cây lớn che phủ làm cho thiếu ánh sáng. Hoặc trường hợp cửa chính nằm trong một hành lang dài và hẹp, th́ ánh sáng cũng không đủ để hấp dẫn sinh khí vào nhà, do đó cần phải có đèn cho sáng hơn.

Cửa chính là nơi tiếp nhận sinh khí vào nhà nên phải ở một vị trí sáng sủa
Sau cửa chính, pḥng khách, pḥng ăn và pḥng làm việc đều nên sáng sủa. Chỉ có pḥng ngủ là không nên sáng quá, v́ đây là nơi mà chúng ta nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc. Bởi vậy, không nên trang trí pḥng ngủ bằng nhiều màu “nóng”, như màu đỏ, màu hồng hay màu rượu chát… Không nên đặt TV, máy hát, radio, máy computer trong pḥng ngủ. Cũng không nên chưng nhiều hoa trong pḥng ngủ, dù là hoa thật hay hoa giả. Những thứ vừa nêu trên tạo ra nhiều dương khí, không thích hợp cho một nơi để nghỉ ngơi và cho một giấc ngủ an lành.
Đèn, màn cửa và màn sáo (mini blind) là những thứ chính yếu để điều chỉnh ánh sáng theo ư muốn của chúng ta. Điều chỉnh ánh sáng trong một căn nhà, trong một căn pḥng hay trong một cơ sở thương măi là chủ ư cho Âm Dương được ḥa hợp. Âm Dương ḥa hợp th́ cuộc sống mới êm đềm, công việc làm ăn mới trôi chảy. (Theo www.garden.vn)

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC