Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Phong Thủy

Các nguyên lư phong thủy

Người xưa cho rằng trời, đất và con người thuộc về một hệ thống. Quan điểm cuộc sống là một thể thống nhất tồn tại trong nhiều nền văn hoá nơi mà sức khoẻ và thuốc chữa bệnh, thức ăn và cách sống và con đường đưa đến sự giải thoát đều liên đới và nằm cả trong một hệ sinh thái.

ĐẠO

Đạo,hay Con đường, là triết lư cơ bản của thuật phong thuỷ, chỉ ra cách sống hài hoà với bản thân, với tha nhân và với thế giới tự nhiên. Chúng ta có thể dùng phong thuỷ để đạt đến mục tiêu này.

ÂM DƯƠNG

Âm dương là hai lực đối nghịch nhau nhưng lại cùng nhau hoạt động để sinh ra năng lượng, ví dụ như ḍng điện. Hai lực đối nhau này liên tục chuyển dịch, lực này luôn t́m cách lấn át lực kia. Khi một lực trở nên vựơt trội, trạng thái cân bằng bị mất đi, v́ thế khi một lực trở nên quá mạnh sức ảnh hưởng của nó lại giảm đi và lực kia lại chiếm ưu thế. Ví du, nước ở trạng thái tĩnh là âm, đang chảy xiết là dương. Hăy tưởng tượng một con sông đang chảy chậm răi; lúc này nó âm. Khi ḍng nước va vào đá, bắn tung toé và rơi xuống, t́nh trạng xáo động diễn ra, ḍng nước chảy nhanh hơn, lúc này nó chuyển sang dương. Và khi nước chảy vào hồ, ḍng chảy chậm lại và biến thành âm một lần nữa. Âm và Dương là hai khái niệm đối nghịch nhưng phụ thuộc vào nhau: nếu không có ư niệm về cái lạnh chúng ta sẽ không thể miêu tả cái nóng là như thế nào. Khi đạt đến trạng thái cực điểm, lực này biến đổi thành lực kia – giống như hiện tượng băng giá có thể gây bỏng hoặc người bị bỏng nắng có thể run rẩy – mục đích là để tái tạo lại thế cân bằng giữa hai lực.

Các h́nh Tṛn, Vuông, Tam giác – biểu thị cho Trời, Đất, Con người – biểu tượng mô tả vũ trụ trong một khối.

Một số cặp âm dương thường thấy:

ÂM

Mặt trăng

Mùa đông

Tối

Giống cái

Bên trong

Thấp

Tĩnh

Thụ động

Số chẵn

Đất

Lạnh

Mềm

Thung lũng

Mặt nước phẳng lặng

Vườn

Giấc ngủ

DƯƠNG

Mùa hè

Mặt trời

Sáng

Giống đực

Bên ngoài

Cao

Động

Tích cực

Số lẻ

Trời

Nóng

Cứng

Đồi

Núi

Nhà

Sự tỉnh giấc

 

KHÍ :

Khí là một khái niệm không có trong hệ thống triết học phương Tây, nhưng lại được nhắc rất nhiều trong hệ thống triết học phương Đông. Khí là sức sống của vạn vật, là phẩm chất của môi trường sống, là sức mạnh của mặt trời, mặt trăng và khí hậu và là động lực điều khiển trong con người. Ơ Trung Quốc, những động tác múa quyền trong Thái Cực dưỡng sinh là để giúp khí lưu thông trong cơ thể. Các mũi kim châm huyệt được dùng để khai thông luồng khí bị tắc nghẽn và các bài thuốc Bắc bài chế từ các loài thảo mộc sử dụng các dạng năng lượng đặc biệt để điều khí khi cơ thể xảy ra t́nh trạng mất b́nh quân. Sự thiền định là phương cách làm cho tinh thần khoẻ mạnh: một nét cọ của một nghệ nhân hay một số động tác phóng bút trong thư pháp đều là kết quả của một quá tŕnh rèn luyện tinh thần và điều tức để bảo đảm rằng mỗi tác phẩm phải đều tải được cái thần (khí) trong ấy.

Mục đích của thuật phong thuỷ là tạo ra một môi trường trong đó khí được luân lưu thông suốt để tinh thần được minh mẫn, cơ thể được tráng kiện. Trong một căn nhà mà khí lưu thông thanh thoát th́ những người sinh sống ở đó sẽ nhận được những điều tốt lành và mọi điều trong cuộc sống sẽ được hạnh thông. Ngôi nhà nào khí lưu chuyển tŕ trệ hoặc bị tắc th́ cuộc sống thường nhật hoặc những dự tính lâu dài cho tương lai của những ngươi sống ở đó sẽ luôn gặp nhiều trắc trở.

Trong một khu vườn thông thoáng, khí được lưu chảy tự do, cây cối sẽ tươi tốt và các sinh vật trong môi trường tự nhiên sẽ sinh sôi nảy nở. Muông thú, chim chóc, côn trùng và vô số các loài vi sinh sống ở đó sẽ tự điều hoà và tạo ra một môi trường cân bằng, có ích. Nơi nào khí không thể lưu thông một cách tự nhiên, bị tắc nghẽn hoặc chuyển động uể oải th́ môi trường ở đó có thể trở nên ẩm thấp, hoặc xảy ra t́nh trạng mất cân bằng sinh thái dẫn đến các nạn dịch.

Trong một văn pḥng khí được lưu thông thoải mái, nhân viên sẽ vui vẻ và tương thân tương ái, các kế hoạch được hoàn thành đúng thời hạn và mức độ stress thấp. Văn pḥng nào khí bị tù hăm có thể xảy ra những mối bất hoà và công việc kinh doanh không thể phát triển.

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC