Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Phong Thủy

Chọn chỗ đặt bếp theo phong thủy

Đặt bếp ở vị trí nào là điều mà hầu hết những người xây nhà đều rất lưu tâm. Theo quan niệm của người phương Đông, khu vực này vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là một nơi để nấu nướng. Trong nhà bếp, các chuyên gia phong thủy cũng chú ư nhất đến vị trí của hỏa ḷ và chỗ chuẩn bị đồ nấu nướng.

Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là phải có sự tương ứng với cửa và chiều cao của chủ nhà. Theo quan niệm của người Trung Quốc, đông bắc là hướng tốt nhất để đặt bếp. Kế tiếp là hướng nam, hướng chính tây. Các hướng khác đều không tốt. Hoả ḷ tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay vềhướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận. Cổ nhân khuyên nên để ḷ nấu "tọa hung hướng cát", có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nh́n về phương lành: "Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc".

Không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nh́n thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp v́ như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa ḷ, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chăi. Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu v́ điều đó có thể làm hại tới ḥa khí trong nhà. Đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao. C̣n nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa pḥng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đ́nh sẽ bị ảnh hưởng.

Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu "tàng phong tụ khí". V́ thế bếp nấu nh́n thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành v́ sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đ́nh. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước. Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rănh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa ḷ kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo "thủy" như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt...

Ngoài ra, vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC