Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Phong Thủy

Phân định không gian

Ta đă biết vai tṛ và cách t́m Trung Cung để từ đó xếp đặt các không gian trong nhà ở. Nhưng không gian nào được xem là Cát (tốt), không gian nào Hung (xấu) th́ cần phải có sự phân định rạch ṛi trên cơ sở đánh giá bản chất Trường Khí và thực tiễn sử dụng.
Cát Hung không gian về tổng quan

Các thuật ngữ trong kiến trúc hiện đại ít chia không gian nhà ở theo kiểu cố định như pḥng ngủ, pḥng ăn… mà chủ yếu là không gian giao tiếp, không gian giao thông, không gian phục vụ… Tuy nhiên, quan niệm của chủ đầu tư, tập quán sử dụng, đặc điểm xây cất trong nhà ở hiện nay vẫn chủ yếu là theo các pḥng ốc cụ thể, do đó chúng tôi cũng dùng cách gọi này để phân định không gian trong nhà (dù đôi lúc có những không gian linh động hơn như khu đặt bàn ăn thay cho pḥng ăn chẳng hạn – H́nh 1, bàn ăn kề cận khu bếp).

Khái niệm Cát Hung cũng không phải chia ra rạch ṛi theo kiểu tốt xấu, v́ nếu thế th́ người ta đâu có làm trong nhà ḿnh những chỗ xấu? Hung đơn giản là những chỗ có phát sinh ra độc hại (như bếp nấu, hầm phân tự hoại, chuồng nuôi gia súc), ẩm thấp v́ có nước nhiều (pḥng tắm, vệ sinh, sân phơi) hoặc ít sử dụng thường xuyên (kho, gầm cầu thang, gian áp mái).

C̣n Cát là những không gian sinh hoạt chủ yếu như pḥng khách, pḥng ngủ, pḥng ăn, pḥng làm việc, pḥng sinh hoạt chung, pḥng học. Tuy nhiên vẫn c̣n những không gian theo kiểu 50% vừa Cát vừa Hung mà phải căn cứ vào quan hệ với không gian khác để phân định theo quy luật Âm Dương tương đối (như giường là Dương so với sàn nhưng là Âm so với trần).

Đó là những chỗ đi lại, nhà xe, hành lang, sân trời, hàng hiên, ban công… đều không phải nơi sinh hoạt thường xuyên nhưng đóng vai tṛ phụ trợ, kết nối, chuyển tiếp giữa trong ngoài, trước sau, giữa các chỗ Cát - Hung với nhau (H́nh 2). Cát Hung trong không gian nhà ở chỉ mang tính tương đối, nhưng về cơ bản có thể căn cứ như trên để phân cung điểm hướng cho các không gian trong nhà (H́nh 3).

Cát Hung trong từng không gian

Mỗi miếng đất, ngôi nhà hay từng pḥng đều có Trung Cung và các khu vực Cát Hung theo quy luật từ xa đến gần. Trong từng không gian riêng biệt, sự phân chia Cát Hung cũng dựa theo đặc tính sử dụng và mối quan hệ trong ngoài, Âm Dương, Ngũ hành.

Trong một căn pḥng, khi không có cửa đi và cửa sổ, không có bố trí vật dụng th́ chưa thể định được Cát Hung, hay nói cách khác, Cát Hung nảy sinh ra chính là ở cách bố trí nội thất và cấu trúc của pḥng đó.

Cụ thể là trong pḥng ngủ, chỗ đặt giường ngủ, đặt tủ đầu giường là vùng Cát, chỗ để bàn phấn (gương soi phản chiếu Hung Khí - H́nh 4), lối đi vào vệ sinh, chỗ để tủ quần áo (một dạng kho) là vùng Hung. Trong pḥng bếp, chỗ đặt bếp nấu là Hung nhưng vùng trước mặt bếp là Cát (để đảm bảo nguyên tắc Tọa Hung Hướng Cát), bồn rửa chén là Hung c̣n bàn soạn thức ăn là Cát, quầy bar thuộc Cát trong khi sàn nước thuộc Hung. Tủ lạnh là một dạng kho chứa đồ ăn nên phần Tọa của tủ là Hung (thường có hệ thống điện, tỏa nhiệt nhiều) trong khi mặt trước tủ là Cát.

Pḥng sinh hoạt cũng vậy, chỗ ngồi chơi hay ghế sopha là Cát, trong khi kệ ti vi, lối đi lại… sẽ có Trường Khí Hung hơn. Trong pḥng khách, những khu vực Cát là ghế salon, bàn tiếp khách, mặt trước tủ trang trí hoặc b́nh phong; c̣n Hung là những không gian đi lại, chỗ để giày dép, mặt sau kệ tủ…. 

Cát Hung c̣n phân định theo bề mặt sử dụng, trong đó bề mặt sàn có thể đi tới được là Cát, những ngóc ngách là Hung, hay mặt trên tủ ngang tầm sử dụng là Cát, mặt gầm tủ là Hung. Ngay cả vị trí một cánh cửa cũng có phần Cát Hung mà Hung chính là phần sau kẹt cửa cũng như chỗ cánh cửa mở ra vào thường xuyên, c̣n Cát là vùng trước cửa không bị cánh quét vào.Các góc nhọn của nội thất cũng là Hung (H́nh 5), góc vuông và lớn hơn vuông sẽ Cát bởi tính ổn định, ít bị tù đọng Âm Khí do ẩm thấp.

Những phân tích nêu trên nhằm chỉ ra vùng Cát Hung trong không gian nhà ở để gia chủ và người thiết kế có cơ sở bài trí không gian, sắp xếp

vật dụng cho phù hợp ngay từ lúc ban đầu h́nh thành ư tưởng về ngôi nhà. H́nh 5 là ví dụ về cách sắp xếp Cát Hung cho một pḥng ngủ. Nhờ hiểu về không gian Cát Hung mà cửa sổ và cửa đi pḥng ngủ không mở vào giường nằm, những dầm gỗ không lơ lửng trên đầu, gương soi và tủ áo về phía cuối chân giường. Cũng cùng một diện tích này, nếu mở cửa trước rồi bố trí vật dụng sau sẽ gặp khó khăn hơn v́ các vùng sáng tối, lối đi lại đă định h́nh rồi (H́nh 6).

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC