Giỏ hàng: 0 Sản phẩm

Phong Thủy

Ứng xử với phong thuỷ như thế nào?

Ứng xử với phong thuỷ như thế nào? Thực tế, không phải ở bất cứ đâu và trong mọi trường hợp phong thuỷ cũng góp phần làm tốt cho kiến trúc và ngược lại. Muốn đạt được điều đó, người làm kiến trúc phải có ứng xử đúng với phong thuỷ và người nghiên cứu phong thuỷ cũng phải ứng xử đúng với kiến trúc.


Năm đặc tính của phong thuỷ hiện đại 

Phát triển phải đi đôi với bền vững, chịu tác động và hướng tới môi trường thiên nhiên, xă hội và kinh tế của một vùng, một không gian cụ thể, chứ

Tính ổn định trong quan hệ làm nên một cộng đồng nhân văn, điều mà phong thuỷ hiện đại luôn đề cao

không hề là những con số chung chung. Phong thuỷ được xem như một thành tố có tính gạch nối giữa truyền thống và hiện đại trong kiến trúc và đời sống. Đối tượng nghiên cứu và tác động của kiến trúc và phong thuỷ đều là con người, do vậy phát triển bền vững được hiểu là khái niệm kép, tuy hai mà một. Điều này tương đồng với năm đặc tính của khoa học phong thuỷ hiện đại đă được tổng kết, đó là:

- Tính tổng hợp: xem xét rất nhiều phương diện như địa chất, thuỷ văn, khí hậu, cảnh quan, nhân trắc... để tạo lập môi trường sống tốt nhất. Điều này tương tự với khâu khảo sát hiện trạng và đề ra giải pháp thích ứng với khí hậu trong thiết kế kiến trúc, xử lư kết cấu và kỹ thuật liên quan.

- Tính linh hoạt: khi gặp các thế đất bất lợi th́ luôn có các giải pháp khắc phục từ ngoài vào trong, từ tổng thể đến chi tiết. Ngôi nhà hợp phong thuỷ là ngôi nhà có giải pháp ít tàn phá môi trường, tận dụng các lợi điểm và hạn chế các bất lợi của thiên nhiên.

- Tính quân b́nh: phong thuỷ luôn nêu cao tính cân đối giữa các thành phần nhà và đất, nhà và con người sao cho hài hoà, không quá thiên lệch, tạo sự cân bằng âm dương, động tĩnh trong môi trường ở. Cần xác định rằng, cân bằng không phải là t́nh trạng chia đều mà là cân bằng động, tuỳ theo trường hợp cụ thể. Vấn đề là xem xét phần nào cần chính, phần nào phụ, có điểm nhấn.

- Tính ổn định: phong thuỷ ở Việt Nam phát xuất từ cuộc sống cư dân nông nghiệp, do đó chọn đất cất nhà luôn hướng đến b́nh ổn hiện tại và tương lai, mong đời sau được phát triển vững bền. Ngôi nhà của người Việt gắn chặt với cộng đồng, tính ổn định trong quan hệ khá cao (chị em xa không bằng láng giềng gần, buôn có bạn bán có phường)...

- Tính văn hoá: các bố trí phong thuỷ luôn xem trọng yếu tố gia đ́nh và đời sống tinh thần, có một chủ nhân cụ thể chứ không có ngôi nhà xếp đặt phong thuỷ chung chung. Phong thuỷ cũng là một “liệu pháp” tâm lư hiệu quả và đề cao yếu tố tâm linh, tưởng nhớ tổ tiên, kết nối thế hệ trong nếp nhà Việt.

Có một thực tế mà mọi người thừa nhận là người xây nhà hiện nay rất quan tâm đến phong thuỷ. Như vậy, khi KTS không quan tâm đến phong thuỷ, chỉ cho rằng đó là ước muốn riêng tư, cục bộ, cho rằng gia chủ mê tín dị đoan, th́ tự nhiên giữa hai bên h́nh thành nên khoảng cách!

Ứng xử bản lĩnh 

Quá tŕnh trao đổi và lắng nghe gia chủ không chỉ là chuyện muốn nhà mấy pḥng, phong cách nội thất ra sao... mà c̣n cả những niềm tin, mong ước của gia chủ. Tại sao KTS lại bắt gia chủ phải nghe các ư tưởng của ḿnh, trong khi mục đích, ước muốn về một ngôi nhà b́nh yên, hài hoà phong thuỷ của họ không được bạn đáp ứng? 

Phát triển hiện đại trên nền tảng giá trị truyền thống là điều mà mọi nền kiến trúc tiên tiến hướng tới


Trên thực tế, có ba cách ứng xử khác nhau của nhà chuyên môn, các KTS với gia chủ về chuyện phong thuỷ như sau:

Nước lên thuyền lên: thiết kế sơ bộ rồi đợi gia chủ đi “xem thầy”, vướng chỗ nào sửa chỗ đó, cho đến khi thoả măn được nhiều mặt, không quan trọng vấn đề và không tranh luận ǵ về phong thuỷ cả (nhà của gia chủ chứ không phải nhà của ḿnh!). Cách làm này mang tính thụ động nhưng “an toàn” cao, mọi người vui vẻ đề huề.

Giữ vững quan điểm: không chấp nhận phong thuỷ xen vào việc thiết kế của ḿnh! Trên thực tế, dạng ứng xử này chỉ “dụng vơ“ được ở công tŕnh “cha chung không ai khóc” hoặc gặp gia chủ là dân du học bên Tây về, trẻ tuổi và ít quan tâm đến phong thuỷ. C̣n đa phần với nhà ở tư nhân, gia chủ trung niên mà “tuyên chiến” với phong thuỷ th́ người thiết kế rất dễ bị... ra ŕa!

Đi trước một bước: chủ động xếp đặt phong thuỷ từ đầu sao cho hợp với ư muốn của gia chủ và đạt được ư đồ thiết kế của ḿnh. Tất nhiên cách này đ̣i hỏi người thiết kế phải có kiến thức và kinh nghiệm ít nhiều về phong thuỷ, có đủ khả năng tạo dựng ḷng tin nơi gia chủ.

Sẽ có rất nhiều nhà chuyên môn “kể tội” gia chủ và thầy phong thuỷ đă làm khó làm dễ, làm biến dạng thiết kế - công tŕnh của họ. Nhưng tại sao chúng ta không tự hỏi là điều ǵ khiến các gia chủ tin phong thuỷ đến thế, thậm chí có lúc c̣n tin hơn cả niềm tin vào nhà chuyên môn? Hay là gia chủ cho rằng KTS chỉ là người vẽ kiểu nhà, tính toán kỹ thuật và mỹ thuật, c̣n phong thuỷ là chuyện của “nhà chuyên môn” khác? Nếu quả vậy th́ người thiết kế, các “sư” cần phải chứng tỏ rằng ḿnh đúng là bậc thầy, là người mà gia chủ cần trong việc xử lư mọi vấn đề liên quan đến ngôi nhà của họ (trong đó có phong thuỷ) một cách khoa học, bài bản, hơn là né tránh vấn đề này.

Nếu KTS đủ hiểu biết về phong thuỷ và có bản lĩnh nghề nghiệp để xử lư tốt th́ việc bố trí phong thuỷ một cách khoa học cũng là tiếp cận với quan

“Phong thuỷ không thể là một bộ môn bí hiểm, thần kỳ, càng không phải là loại tri thức cao siêu thần bí từ các thầy địa lư nói ra. Phong thuỷ chỉ đơn giản là phương cách để chúng ta lựa chọn sắp đặt ngôi nhà của ḿnh cho an toàn và tốt đẹp hơn” (*)

điểm thiết kế kiến trúc bền vững mà hiện nay trên thế giới đă khẳng định là xu thế tất yếu nếu muốn tạo dựng nơi chốn cư trú hài hoà, sử dụng tiết kiệm năng lượng và không xâm hại đến môi trường chung quanh. Hầu hết các nước như Trung Quốc hay Singapore, từ Nhật sang Hàn Quốc xuống Malaysia, các công tŕnh lớn nhỏ đều có sự tham gia của chuyên viên phong thuỷ ở các công đoạn một cách hiển nhiên. Và KTS chủ tŕ sẽ vẫn là người “xâu chuỗi” cuối cùng toàn bộ các dữ liệu để cho ra sản phẩm thiết kế đáp ứng được tối đa mong muốn của chủ đầu tư.

Tôi đă từng tự hỏi ḿnh và các đồng nghiệp rằng tại sao các chuyện lớn như công năng, thẩm mỹ, kinh tế... của công tŕnh chúng ta đều có thể đáp ứng được mà với “chuyện nhỏ phong thuỷ” th́ KTS trẻ lại có vẻ dị ứng đến vậy?

Nếu chủ đầu tư yêu cầu phong thuỷ như một thành phần bắt buộc, không thể thiếu của nhiệm vụ thiết kế th́ chúng ta nghĩ sao?

Một câu hỏi không khó trả lời nếu nhà thiết kế tự đặt ra cho chính ḿnh. 

Được sống hài hoà với thiên nhiên, dù là rộng lớn hay nhỏ xinh, cũng luôn là ước muốn của mọi gia chủ

Dù công tŕnh theo phong cách ǵ th́ sự hài hoà với cảnh quan môi trường và xă hội luôn đem lại những giá trị vững bền

SẢN PHẨM MỚI

TIN TỨC