Yếu tố chọn bộ lọc tưới hiệu quả

Trong hệ thống tưới tự động cho dù là cảnh quan hay nông nghiệp, bộ phận lọc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Lọc tốt sẽ giúp ít tắc nghẽn cho béc tưới– hiệu quả tưới sẽ cao, và ngược lại. Tuy vậy không phải ai cũng đều biết đến những yếu tố để chọn bộ lọc tưới hiệu quả, tiết kiệm và đạt được tối ưu nhất.

Để dễ dàng tìm mua được loại lọc sử dụng cho đúng mục đích, không lãng phí. Cần dựa vào những yếu tố để chọn bộ lọc tưới, chỉ tiêu quan trọng và phổ biến chính sau đây:

 1. Kích thước lọc

Có nhiều loại lọc có cùng kích cỡ đầu vào như trên hình là 2″ (60mm), tuy nhiên loại có hai lõi lọc, công suất lại có thể gấp đôi loại chỉ có một lõi lọc, do số lượng lõi lọc nhiều hơn.

Kích thước lọc thường được các hãng sản xuất và người mua quy ước là cỡ ren của đầu vào và đầu ra. Có các cỡ lọc phổ biến như lọc 1” (ren 34mm), lọc 2” (ren 60mm), 3” (ren 90mm)…

Những yếu tố để chọn bộ lọc tưới hiệu quả, yếu tố kích cỡ đầu vào
Yếu tố đầu tiên khi chọn lọc là kích cỡ đầu vào

Đây là chỉ số đầu tiên thường phải nghĩ tới, nó cũng thường được mặc định công suất (lưu lượng) lọc cao hay thấp phụ thuộc vào cỡ lọc. Hai chỉ tiêu cỡ lọc và lưu lượng thường tỉ lệ thuận với nhau. Cỡ lọc càng lớn thì công suất càng cao và ngược lại.

Về kích thước lọc

Ngoài cỡ ren đấu nối với nguồn nước, cần chú ý tới tiết diện bề mặt lõi lọc (đơn vị thường tính là cm2) và thể tích buồng lọc (phụ thuộc vào đường kính của bầu lọc và chiều cao bầu lọc). Thiết diện lõi lọc và thể tích buồng lọc lớn thường giúp cho lọc được nhiều nước hơn, ít phải vệ sinh hơn, và tổn hao áp suất thấp hơn;

Cỡ lọc phổ biến hiện nay trên thị trường gồm:

 1. Loại lọc: Lọc đĩa hay lọc màng

Một trong những yếu tố để chọn bộ lọc tưới hiệu quả quan trọng tiếp theo, thường liên quan tới chất lượng, độ bền và chi phí của một thiết bị lọc chính là loại lọc. Thường có hai loại là lọc đĩa và lọc màng.

Những yếu tố để chọn bộ lọc tưới hiệu quả tiếp theo là cấu tạo lõi lọc
Bên trái là lọc đĩa, bên phải là lọc màng

Lọc màng là loại lọc khá phổ biến, và thường có giá rẻ hơn so vói lọc đĩa. Lọc màng có khả năng lọc cặn rác dạng cứng như cát, rác, cặn bẩn… Tuy nhiên nó không lọc được triệt để các chất hữu cơ như tảo, rêu, nấm mốc, chất nhờn. Những vật thể mềm có thể sẽ len lỏi vào trong mắt lưới và rất khó để vệ sinh. Đồng thời chúng cũng có thể lọt qua mắt lưới. Có nhiều cách vệ sinh thiết bị lọc màng.

 1. Công suất lọc:

Công suất lọc là yếu tố rất quan trọng. Nó thể hiện rằng thiết bị lọc đó lọc được bao nhiêu m3 nước trong một giờ.

Thông thường chỉ số công suất lọc thường được hiểu là công suất lọc tối đa. Nếu tăng quá công suất này sẽ gây tổn thất áp lớn, đôi khi làm hư, vỡ lọc.

Thông thường, các loại lọc đĩa cỡ 2” (ren 60mm) thường có công suất lọc 25m3/h.

Cách chọn công suất cho bộ lọc cho tưới hiệu quả
Cùng 1 dòng lọc nhưng công suất và kích cỡ đầu vào lại có thể khác nhau

Cần hiểu rõ: công suất ghi trên thông số kỹ thuật thường là công suất tối đa (max) và trong điều kiện nước tiêu chuẩn.

Công suất lọc thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cỡ lọc, lọc đĩa hay lọc màng, nước ít rác hay nhiều rác. Đặc biệt người dùng cần lưu tâm đến thiết diện mặt lõi lọc và thể tích buồng lọc. Ba chỉ tiêu cỡ lọc, thiết diện lõi lọc, thể tích buồng lọc tỉ lệ thuận với lưu lượng. Các chỉ số này càng lớn lưu lượng càng cao, đồng thời giúp kéo dài thời gian vệ sinh lọc, hạn chế hiện tượng mất áp suát.

 1. Độ lọc tinh khiết

Độ lọc tinh khiết của một thiết bị lọc thường được thể hiện bằng đơn vị mesh hay micron. Thể hiện khả năng lọc sạch, mesh càng nhỏ thì lọc càng sạch

Đơn vị thể hiện độ lọc tinh ở VN thường áp dụng là hệ đơn vị Mesh, nó thể hiện tổng số lỗ lọc trên một chiều dài đơn vị 1 inch.

Độ loc tinh phổ biến nhất là 120 mesh (120 lỗ lọc trên chiều dài 1 inch), và độ lọc tinh 150 mesh.

Khi một lọc có cùng các chỉ tiêu về kích thước, lọc càng tinh thì lưu lượng càng thấp, tổn hao áp suất càng nhiều bởi kích thước mắt lọc khi đó nhỏ hơn.

5. Chất liệu, uy tín thương hiệu sản xuất

Lọc là thành phần được coi là quan trọng thứ hai sau thiết bị tưới. Thường là dây nhỏ giọt hoặc béc tưới nhỏ giọt). Một hệ thống có thiết bị tưới tốt. Nhưng nếu chúng ta đầu tư không hiệu quả vào lọc, khi đó toàn hệ thống tưới sẽ bị ảnh hưởng. Hoặc là cặn rác sẽ thâm nhập vào thiết bị tưới gây tắc nghẽn; hoặc lọc không đủ lưu lượng nước tưới; hoặc ảnh hưởng đến độ bền của lọc: vỡ lọc, lọc bị rò rỉ….

Cách chọn thương hiệu cho bộ lọc cho tưới hiệu quả
Hai thương hiệu cung cấp lọc uy tín đến từ Châu Âu

Hãy chọn các hãng sản xuất lọc uy tín như: Lọc Azud, Lọc Armas,… Đến từ các thương hiệu Châu Âu nhưng giá thành lại cực kì cạnh tranh, chất liệu bền chắc, đã được nhiều khách hàng tin dùng.

6. Thiết diện lõi lọc

Thiết diện lõi lọc là phần diện tích của hình trụ lõi lọc tính theo đơn vị cm2, hoặc có thể hiểu là phần diện tích nước sẽ đi qua lọc.

Ví dụ: cùng 1 lọc cỡ 2” (ren 60mm) nhưng đôi khi thiết diện lõi lọc khác nhau rất nhiều. Giả sử cùng so sánh 2 chiếc lọc 2” của Azud: Lọc đĩa Azud Modular 100 2″ (ren 60mm) và Lọc đĩa Azud Model AGL 2″ (ren 60mm), chúng ta thấy loại Modular 100 có thiết diện lõi lọc chỉ 525cm2 trong khi đó Model AGL là 1050cm2 (lớn gấp đôi).

Bộ lọc với 2 lõi lọc
Bộ lọc chỉ có 1 lõi lọc

Do đó, nếu người bán không nói rõ, và bà con không tìm hiểu, chúng ta chỉ đơn giản nghĩ rằng hai lọc này cũng có cỡ 2” (60mm). Nhưng thực tế thì hai lọc này có độ lớn/bé gấp đôi nhau.

Nếu hai thiết bi lọc có cùng lưu lượng, cùng cỡ ren, cùng giá tiền, hãy chọn lọc có thiết diện lõi lọc lớn hơn.

Lõi lọc lớn: giúp tăng lưu lượng lọc; kéo dài thời giữa những lần vệ sinh lọc (tần suất vệ sinh thưa hơn); giảm tốn hao áp suất, từ đó tiết kiệm nhiều chi phí hơn cho người dùng.

8. Tổn hao áp suất

Khi nước đi qua lọc, sẽ có một phần áp suất bị tổn hao, thông thường tổn hao trong điều kiện tiêu chuẩn (nước sạch, hoạt động ở lưu lượng tối đa) sẽ từ 0.1 đến 0.3 bar.

Áp suất sẽ tăng lên khi: Lọc bị dơ, có nhiều cặn bẩn bám trên thành lõi lọc (chúng ta cần vệ sinh thường xuyên); tăng lưu lượng tưới.

Áp suất bị tổn hao tỉ lệ thuận với lưu lượng nước lọc. Do đó để giảm tổn hao áp suất, chúng ta cần mua lọc lớn hơn một chút so với lưu lượng nước cần phải lọc. Ví dụ nếu hệ thống tưới 15m3/h thì chúng ta mua lọc 25m3/h

Với những yếu tố để chọn bộ lọc tưới hiệu quả được đưa ra ở trên. Garden.vn hi vọng đã cung cấp thêm thông tin kiến thức cho quý khách hàng về bộ lọc cho hệ thống tưới, giúp quý khách chọn được loại lọc phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu điểm khi mua bộ lọc tại GARDEN.VN

 • Bộ lọc được nhập khẩu trực tiếp nên giá cả ở mức cạnh tranh nhất thị trường
 • Cam kết hàng chính hãng
 • Đội ngũ nhân viên chăm sóc nhiệt tình, chu đáo
 • Đội ngũ thiết kế, kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ
 • Chính sách khuyến mãi, hậu mãi hấp dẫn dành cho khách hàng lần đầu, khách hàng thân thiết
 • Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí
 • 12 tháng bảo hành và kiểm tra 100% trước khi xuất xưởng
 • Hỗ trợ ship cod giao hàng thu tiền mặt hoặc thanh toán chuyển khoản
 • Có giấy tờ CO,CQ đầy đủ

Hãy ghé thăm văn phòng chúng tôi!

Chúng tôi quý trọng khách hàng của mình, nên bạn hãy đến ghé thăm chúng tôi trong giờ làm việc bình thường.

CÔNG TY TNHH NGOẠI THẤT ĐÔNG DƯƠNG

21/9 Đường Số 17, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 0935 33 54 26 / 0906 37 15 04 – Tel.: (028)37 26 08 13 Email: info@dongduongco.com

Website: dongduongpro.com

Mua hàng tại: GARDEN.VN

Giờ làm việc

Mở cửa ngày hôm nay: 08:00 – 17:00

Thứ 2 đến thứ 6 : Sáng 8h-11h30, Chiều 13h30 – 17h. Thứ 7: 8h-11h30.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo